Một mình chèo thuyền vòng quanh thế giới khi tôi có Tiếng Anh

Một Mình Chèo Thuyền Vòng Quanh Thế Giới Khi Tôi Có Tiếng Anh (Ebook)

Tôi là Vũ Hạ, nhà sáng lập Web học Tiếng Anh Hermit. Cộng sự của tôi là Michael. Tất nhiên, tôi đã từng chèo chung con thuyền với bạn. Và Web học Tiếng Anh Online này như một tấm phao cứu sinh mà chúng ta đã san sẻ cho nhau trên cùng đoạn đường ấy.

6 bước đơn giản giúp bạn trở thành một bậc thầy tự học Tiếng Anh:

1. Bất lợi từ vạch xuất phát

Vạch xuất phát của tôi, cũng là nơi bắt đầu của rất nhiều người, và cả cậu. Cuộc gặp gỡ hữu duyên đó đã kéo chúng ta lại gần nhau hơn. Phải chăng, tôi và cậu đã cùng nhau chấp vá từng viên gạch, xây dựng một bức tường thành, tạo nên một thế giới đông cư dân, tên gọi là Anti-English.

Hầu hết cũng như mọi người trong thế giới Anti-English, tôi đã học Tiếng Anh ở trường cấp hai và phổ thông, tôi rời khỏi trường với dăm ba ngữ pháp vụn vặt. Tôi đặt một dấu chấm hỏi đầu tiên trên con đường học vấn của mình: Tôi đã học hành chăm chỉ với những thầy cô giỏi tại nơi tôi ở, tôi có bỏ sót điều gì không? Aha, đúng rồi. Nơi tôi được giáo dục, thầy cô chỉ tập trung vào phần ngữ pháp. Khi xuống thành phố, tôi mới biết tới những kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết.

Tôi cũng từng là sinh viên của ngành Ngôn Ngữ Anh, và bắt buộc tôi phải nắm giữ bằng IELTS với thang điểm tối thiểu là 6.5, mới được tốt nghiệp. Thời kỳ đen tối ập đến tôi vào năm nhất và năm hai đại học. Với thất bại của hai năm này, tôi có thể thấu hiểu cảm giác của cậu. Tôi sẽ không nói ngoa khi tin rằng, chỉ những con người thật sự thấu hiểu nhau, mới có thể chân thành lắng nghe và vỗ về nhau tiến lên. Một người thầy giỏi, không có nghĩa họ có thể đào tạo ra họ với một phiên bản thứ hai.

Đừng nản lòng khi cậu chưa thể nói tiếng Anh một cách mượt mà. Đối với những người giỏi ngôn ngữ, tôi tin ngôn ngữ là thế mạnh của họ. Cậu cũng có những điểm mạnh mà bạn bè cậu không có. Cậu có thể hát hay, vẽ đẹp, chơi thể thao như một vận động viên chuyên nghiệp. Cậu có thể tính toán nhanh. Cậu mạnh về lĩnh vực phân tích. Xin cậu hãy một lần chất vấn bản thân, đặt một dấu chấm hỏi cho cuộc đời mình:

“Mình có điểm mạnh vượt trội nào khác so với những bạn giỏi ngôn ngữ? Nếu thế mạnh của mình là điểm này, mình có nên nỗ lực trau dồi tiếng Anh, tạo nên một đế chế bền vững trong tương lai?”

Chỉ cần dành 4-6 tháng tìm hiểu tiếng Anh, đầu tư thời gian để thấu hiểu nó. Chỉ cần cậu toàn tâm toàn ý, nó sẽ một lòng một dạ bên cạnh cậu mãi về sau. Tiếng Anh sẽ là hậu phương vững chắc, là người bạn đời lý tưởng mang đến cho cậu vô vàn khởi sắc. Tiếng Anh là Tôn Ngộ Không với 72 phép thần thông biến hoá. Nó sẽ biến thành đòn bẩy để nâng cậu lên thật cao, thật xa trong sự nghiệp. Nó sẽ biến thành trụ máy ATM để cậu rút tiền thoải mái. Nó sẽ rút ngắn khoảng cách từ cậu đến người bản xứ, cậu sẽ không cảm thấy lạc lõng như người ngoài hành tinh mỗi khi du lịch.

2. Nguồn cảm hứng

Nhiều học sinh đầu tư hàng tấn tiền vào các khoá học tiếng Anh. Nhưng kết quả nhận lại là con số 0. Cậu biết tại sao không? Thất bại không đến từ cách truyền đạt của giáo viên, càng không phải do giáo án của họ tệ. Tôi cho rằng đó là do sự lười biếng. Nhưng tôi muốn bào chữa cho sự lười biếng này.

Bạn thân của tôi, cô ấy rất lười học tiếng Anh. Cô ấy cảm thấy áp lực khi có ai đó nhắc tới “tiếng Anh”. Mỗi lần như vậy, cô ấy chọn cách đi ngủ để tiêu tan áp lực. Tôi thấy điều đó đáng yêu hơn là đáng trách. Dù sao đi nữa, nguyên nhân chính là do thiếu động lực. Thiếu động lực bởi vì nhiều học sinh không biết mục đích của họ là gì? Cậu chi trả học phí cho khoá học Tiếng Anh, và cậu bỏ học giữa chừng. Trong những buổi học đầu tiên, cậu hăng hái tham gia, ghi chép bài đầy đủ. Có thể lúc đó, động lực của cậu đủ lớn. Tuy nhiên, trong chốc lát, cuộc sống ngán đường cậu và động lực đó bị lãng quên. Cậu viết hàng loạt ghi chú, cậu dán từ vựng xung quanh giường ngủ, và sớm thôi, cậu sẽ lờ chúng đi. Thậm chí tháo xuống và vứt bỏ chúng. Nếu không có động lực, chi nhiều tiền cũng chẳng có lợi ích gì.

Vì vậy, cậu nên xác định tài năng và đam mê của mình. Nơi chúng giao nhau sẽ là nơi cậu tìm thấy được ước mơ của mình. Tin tưởng vào bản thân là cần thiết. Đánh cược với thời gian là cần thiết. Vượt qua thất bại cũng cần thiết. Nhưng đôi khi cậu cần thành công, thậm chí đó chỉ là thành công nhỏ để cậu tin vào bản thân hơn. Đôi khi cậu cần đạt được điều gì đó nhỏ nhoi trước khi tin rằng cậu có thể đạt được điều gì đó lớn hơn. Dưới đây sẽ là các bước cậu cần thực hiện trước khi bước vào cuộc chiến chinh phục ngoại ngữ.
 • Xác định mục tiêu của cậu.
 • Xác định ước mơ của cậu.
 • Xác định niềm đam mê của cậu.
 • Xác định tài năng của cậu.
 • Tạo một kế hoạch cân nhắc tất cả những điều trên.
 • Thực hiện kế hoạch và bám sát kế hoạch.
Và bất kể ước mơ của cậu là gì, Tiếng Anh giống như một lá bùa hộ mệnh. Tương lai là nơi mà chúng ta muốn đến. Để đến đó, chúng ta cần một bản đồ. Nhưng đến đó bằng cách nào? Đi bộ hay đi xe? Đi bộ thì mệt và mất nhiều thời gian. Chúng ta cần một chiếc xe để đến đó nhanh hơn. Vì vậy cái mà tôi muốn nói, tương lai đại diện cho ước mơ. Bản đồ đại diện cho một kế hoạch rõ ràng. Và xe máy mà tôi muốn ám chỉ, đó là Tiếng Anh. Mà khoan, xe không có xăng, sao xe có thể chayh? Vì vậy, đổ đầy xăng cho nó. Giống với việc cậu có một cuốn sách tiếng Anh nhưng cậu không có động lực, cậu không thể chuyên tâm 100% cho bài học. Không có động lực học Tiếng Anh, giống với việc dắt bộ xe máy khi không có xăng. Cậu muốn vậy không? Không đời nào.

Bất kể mục tiêu cuối cùng của cậu lớn đến mức nào, chúng đều có các mục tiêu nhỏ hơn để có thể quản lý và thực hiện dễ dàng. Hãy chia ước mơ của cậu thành những mục tiêu ngắn hạn và lần lượt thực hiện chúng. Khi đạt được mục tiêu, hãy có phần thưởng cho bản thân mình. Cậu có thể tặng bản thân một đôi giày mới, một buổi tối đi chơi hoặc xem một bộ phim yêu thích trên Netflix.

Click Here to Read All Ebook

1 Comment

 1. Twicsy 11 Tháng Bảy, 2022 at 9:48 chiều

  Very nice post. I simply stumbled upon your weblog and wanted to say that I have truly enjoyed
  browsing your weblog posts. After all I’ll be subscribing for your feed and I
  hope you write once more very soon!

  Reply

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.